Là điểm cuối của khu vực miền Trung, Phan Thiết là một đô thị lớn quan trọng của vùng Nam Trung Bộ, đồng thời cũng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và khoa học kỹ thuật của tỉnh Bình Thuận. Thành phố Phan Thiết sở hữu 7km chiều dài Quốc lộ 1A đi qua, đường bờ biển trải dài với những danh lam thắng cảnh biển đảo cực đẹp và hơn thế còn có những nét văn hóa lâu đời rất thú vị.

 

Thành phố du lịch Văn minh - Thân thiện - Nghĩa tình

Thành phố du lịch “Văn minh - Thân thiện - Nghĩa tình” - Ảnh: binhthuancpv

 

1. NÉT VĂN HÓA Ở TÊN GỌI “PHAN THIẾT”

 

Bình Thuận vốn là một trong những phần đất của Vương quốc Chăm cổ, có tầm quan trọng đối với lịch sử Việt Nam qua nhiều thời kỳ. Chính vì thế, cái tên Phan Thiết không phải là một cái tên thuần Việt mà bắt nguồn từ tên gọi cũ của người Chăm, tạo nên “Tam Phan”: Phan Rang, Phan Rí, Phan Thiết như ngày nay.

 

Một góc thành phố hiện đại -

Một góc thành phố hiện đại - Ảnh: wikimedia

 

2. TÔN GIÁO ĐA DẠNG

 

Có một điều rất thú vị rằng, vào thế kỷ XVII, Phan Thiết chính thức được công nhận là một đạo cùng với các đạo Phan Rang, Phố Hài, Ma Ly vùng Tam Tân thời bấy giờ. Sau nhiều cuộc chiến tranh và chia cắt lại lãnh thổ, Phan Thiết mới chính thức được thừa nhận là tỉnh lỵ của tỉnh Bình Thuận và sau đó là thành phố trung tâm của tỉnh, đa dạng tôn giáo và văn hóa.

 

Tháp nước hình ngọn đèn biểu tượng TP Phan Thiết

Tháp nước hình ngọn đèn biểu tượng TP Phan Thiết - Ảnh: buihongthang

 

TP Phan Thiết nhìn từ trên cao

TP Phan Thiết nhìn từ trên cao - Ảnh: dothi

 

3. VĂN HÓA THỂ HIỆN QUA NHỮNG LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG

 

Đầu tiên phải kể đến lễ hội đua thuyền truyền thống mừng xuân diễn ra vào ngày mùng 2 Tết Nguyên Đán hàng năm. Trên sông Cà Ty rực rỡ những chiếc thuyền đua được trang trí bằng cờ hoa, biểu ngữ nhiều màu sắc, tiếng trống, tiếng nhạc rộn rã hòa với tiếng reo hò của người xem. Không khí sôi động của giải đua khiến cho ai nấy đều phấn khích, đặc biệt lễ hội này còn thể hiện tinh thần đoàn kết, sức mạnh của ngư dân vạn chài Phan Thiết, mang đậm nét văn hóa truyền thống địa phương.

 

Lễ hôi đua thuyền ngày Tết

Lễ hôi đua thuyền ngày Tết - Ảnh: gomuine

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Phan Thiết

 

Tiếp theo đó là lễ hội rước đèn trung thu, có vẻ quen thuộc với nhiều người, nhưng Phan Thiết tổ chức trung thu khá hoành tráng với muôn sắc màu lung linh, đội diễu hành đông đảo thể hiện nét văn hóa đặc sắc, mang ý nghĩa xã hội - nhân văn - kinh tế và là dấu ấn thiêng liêng đối với mỗi người.

 

Lễ rước đèn trung thu ở Phan Thiết

Lễ rước đèn trung thu ở Phan Thiết - Ảnh: Sưu Tầm

 

Ngoài ra, còn có lễ hội Dinh Thầy có nhiều hoạt động mang sắc thái tín ngưỡng; lễ hội Nghinh Ông của đồng bào người Hoa tại Phan Thiết tưởng nhớ đến Quan Thanh Đế quân mang ý nghĩa văn hóa dân gian, thể hiện mong ước sự bình an, hạnh phúc và cuộc sống ấm no cho cả cộng đồng; lễ hội Cầu Ngư gắn liền với tín ngưỡng và đời sống cư dân ven biển miền Trung hay đặc biệt trọng đại là lễ hội Katê của cộng đồng người Chăm theo đạo Bà La Môn - dịp để tưởng nhớ các anh hùng, thần linh, tổ tiên, các vị vua có công với nước, với dân đã được thần thánh hóa.

 

Lễ hội Katê

Lễ hội Katê - Ảnh: vinacel

 

Lễ hội Nghinh Ông

Lễ hội Nghinh Ông - Ảnh: baodulich

 

4. NÉT ĐẸP VĂN HÓA CỦA NHỮNG CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC

 

Đến Phan Thiết, chắc chắn bạn sẽ các công trình quan trọng của thành phố hầu hết đều được xây dựng ở hai bên bờ sông Cà Ty. Có lẽ cũng là hợp lý, bởi con sông yên bình chảy qua đã đem đến cho Phan Thiết một nét đẹp nên thơ đầy quyến rũ, ẩn chứa văn hóa của điểm cuối miền Trung gắn liền với biển cả, sông ngòi.

 

Phan Thiết ngày lễ tết

Phan Thiết ngày lễ tết - Ảnh: Do Thanh Trung

 

Và không chỉ có thế, những khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp của Phan Thiết đã kết hợp với điểm đến du lịch văn hóa hấp dẫn được tạo nên từ sự đa dạng cộng đồng dân cư người Hoa, người Chăm, Ra Glai… thể hiện ở những công trình kiến trúc văn hóa đỉnh cao của thành phố.

 

Thành phố xinh đẹp

Thành phố xinh đẹp - Ảnh: Elisabeth Gaj

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Bình Thuận

 

Đó là ngôi trường Dục Thanh ghi dấu ấn lịch sử của Bác Hồ kính yêu, dinh Vạn Thủy Tú thờ thần Nam Hải, lầu Ông Hoàng đã đi vào thơ ca Hàn Mặc Tử,  Tháp Chàm Poshanư - nhóm di tích còn sót lại của Vương quốc Chăm-pa xưa…

 

Tháp Chàm Poshanư

Tháp Chàm Poshanư - Ảnh: buihongthang

 

Những kiến trúc thường thấy

Những kiến trúc thường thấy - Ảnh: Elisabeth Gaj

 

5. CON NGƯỜI PHAN THIẾT

 

Nói về con người Phan Thiết, không từ nào đúng hơn là lịch lãm và mến khách. Họ vốn sinh sống bằng nghề đánh bắt và chế biến hải sản nên có lẽ vì thế, họ mang tính cách của những người dân xứ biển. Đến Phan Thiết, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về sự an ninh của thành phố, vui vẻ vì cách phục vụ du khách dễ chịu của họ, và những con người hồn hậu, hiền lành, tốt bụng nơi đây sẽ khiến bạn phải nhớ mãi.

 

Bạn sẽ rất yêu con người Phan Thiết khi tới đây du lịch

Bạn sẽ rất yêu con người Phan Thiết khi tới đây du lịch - Ảnh: vietnamdestination

 

Yên bình ngoại ô

Yên bình ngoại ô - Ảnh: Dang Cong Kiet

 

Xem thêm: Các tour du lịch Phan Thiết giá rẻ

 

Văn hóa Phan Thiết có lẽ không thể gói gọn trong vài câu chữ đơn giản, chỉ có cách là bạn phải tự mình tìm đến và tìm hiểu, gặp người Phan Thiết, thăm quan Phan Thiết, trải nghiệm ở Phan Thiết, bạn mới biết thành phố này đáng yêu biết chừng nào.

 

Hoa Cát - Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.