“Uống nước nhớ nguồn/Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là truyền thống bao đời nay của dân tộc Việt Nam ta. Vậy nên những ngày đầu xuân là dịp để những người con khắp nơi tề tựu trở về thăm quê hương, tưởng nhớ tổ tiên, nguồn cội. Và đền Mẫu Âu Cơ tọa lạc ở vùng đất địa linh nhân kiệt Phú Thọ chính là một trong những nơi được nhiều người đến thăm trong tour du lịch du xuân miền Bắc của mình.

 

Du xuân đền Mẫu viếng mẹ Âu Cơ

Du xuân đền Mẫu viếng mẹ Âu Cơ - Ảnh: Hải Yến

 

Đền Mẫu Âu Cơ ở xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ là một công trình di tích lịch sử văn hóa quốc gia, là biểu tượng của tinh thần đoàn kết con Lạc cháu Hồng của dân tộc ta. “Mồng bảy trong tiết tháng Giêng/Dân Hiền tế lễ trống chiêng vang trời”, dù vậy không đợi đến ngày mùng bảy khai hội, bắt đầu từ mùng Một Tết Nguyên đán đã có rất đông du khách hành hương về đền Mẫu viếng mẹ Âu Cơ.

 

Ngày Tết đường vào đền Mẫu đông đúc hơn ngày thường

Ngày Tết đường vào đền Mẫu đông đúc hơn ngày thường - Ảnh: Hải Yến

 

Con đường nhỏ dẫn vào đền Mẫu Âu Cơ dài khoảng 500m trong những ngày trẩy hội này trở nên tấp nập và rực rỡ sắc màu cờ phướm hơn. Hai bên đường, người dân bày bán đủ loại hoa quả tươi, đồ tế lễ để khách thập phương có tour du lịch du xuân miền Bắc đến vùng đất này tiện mua vào dâng lễ.

 

Hai bên đường vào đền người dân bày bán đủ mọi hoa trái để khách mua vào đền dâng lễ  đền Mẫu

Hai bên đường vào đền người dân bày bán đủ mọi hoa trái để khách mua vào đền dâng lễ - Ảnh: Hải Yến

 

Đền Mẫu Âu Cơ là một công trình kiến trúc văn hóa nghệ thuật mang giá trị cao.  Bắt đầu từ cổng Tam Quan nhìn vào bạn sẽ thấy khuôn viên đền rộng với các công trình đền chùa cổ nằm trong vườn cây xanh mát. Đền thờ mẹ Âu Cơ nằm giữa khuôn viên, nép mình dưới cội đa cổ thụ tỏa bóng mát quanh năm. Phía trước đền là khoảng sân rộng và một hồ nước xanh mát với những đóa hoa súng nở hồng rực, tạo nên không gian thanh bình, yên ả.

 

Cổng vào đền Mẫu

Cổng vào đền - Ảnh: Hải Yến

 

Đền Mẫu chính bình yên nép dưới cội đa già

Đền chính bình yên nép dưới cội đa già - Ảnh: Hải Yến

 

Đền Mẫu Âu Cơ bắt đầu khai hội vào ngày mùng bảy tháng Giêng hàng năm. Tuy vây, trong năm vẫn còn những ngày lễ khác như ngày 10-11 tháng 2, ngày 12-3, ngày 13-8 và ngày 25-12 hàng năm. Ngày mùng 7 tháng Giêng là ngày hội chính. Vào ngày này, đội tế lễ sẽ tổ chức tế lễ theo nghi lễ truyền thống và rước kiệu vào sân đình. Nếu du xuân miền Bắc đúng ngày này, du khách sẽ có dịp tham dự một trong những lễ hội lớn nhất nước ta.

 

Ngày khai hội đền Mẫu Âu Cơ

Ngày khai hội đền Mẫu Âu Cơ - Ảnh: sưu tầm

 

Đông đảo khách thập phương tập trung ở đền chính xem rước kiệu  đền Mẫu

Đông đảo khách thập phương tập trung ở đền chính xem rước kiệu - Ảnh: Hải Yến

 

Du xuân miền Bắc đến thăm đền Mẫu Âu Cơ, du khách nào cũng chuẩn bị một chút lễ vật là hoa quả, vàng mã thành kính dâng lên Mẹ Âu Cơ để cầu mong cho mình gia đình một năm mạnh khỏe, mọi sự hanh thông, tiến tới.

 

Dâng hương lên mẹ Âu Cơ

Dâng hương lên mẹ Âu Cơ - Ảnh: Hải Yến

 

Lễ vật dâng lên Mẹ  đền Mẫu

Lễ vật dâng lên Mẹ - Ảnh: Hải Yến

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Phú Thọ

 

Ngoài sân đền, đông đảo du khách chờ vào lễ bái  đền Mẫu

Ngoài sân đền, đông đảo du khách chờ vào lễ bái - Ảnh: Hải Yến

 

Các ngôi đền trong khu đền Mẫu cũng đông khách tháp hương cầu khấn

Các ngôi đền trong khu đền Mẫu cũng đông khách tháp hương cầu khấn - Ảnh: Hải Yến

 

Mọi người cũng khấn vái cả ở khu hồ nước ngoài sân  đền Mẫu

Mọi người cũng khấn vái cả ở khu hồ nước ngoài sân đền - Ảnh: Hải Yến

 

Thực hiện tour du lịch du xuân miền Bắc ngoài đến đền Mẫu viếng mẹ Âu Cơ, du khách còn có dịp vãn cảnh đền chùa, ngắm hoa xuân trong khuôn viên đền. Cả khuôn viên đền rộng với vườn cây xanh mát, những lối đi lát gạch sạch sẽ. Dù là mùa hội xuân đông đúc, nhưng không vì thế đền Mẫu Âu Cơ mất đi sự yên tĩnh, thanh bình vốn có của mình. Du khách đến đây như hòa vào không khí tĩnh lặng, nhẹ nhàng, vậy nên tiếng nói tiếng cười cũng từ tốn vừa đủ cho nhau nghe. Sau khi đã viếng xong, mọi người lại cùng nhau đi dạo mát hoặc tập trung ngồi hóng gió ở khu vực nhà khách, đền Giếng hoặc cùng nhau tìm cảnh đẹp để chụp những bức ảnh kỷ niệm cho tour du lịch của mình.

 

Không chỉ viếng mẹ Âu Cơ, đây còn là dịp cho bạn du xuân vãn cảnh chùa

Không chỉ viếng mẹ Âu Cơ, đây còn là dịp cho bạn du xuân vãn cảnh chùa - Ảnh: Hải Yến

 

Khuôn viên đền Mẫu nhiều cây xanh mát để mọi người đi dạo

Khuôn viên đền Mẫu nhiều cây xanh mát để mọi người đi dạo - Ảnh: Hải Yến

 

Nhiều người chọn khu đền Giếng làm nơi nghỉ chân hóng mát

Nhiều người chọn khu đền Giếng làm nơi nghỉ chân hóng mát - Ảnh: Hải Yến

 

Đầu năm du xuân, viếng mẹ Âu Cơ là truyền thống uống nước nhớ nguồn bao đời

Đầu năm du xuân, viếng mẹ Âu Cơ là truyền thống uống nước nhớ nguồn bao đời - Ảnh: Hải Yến

 

Đền Mẫu Âu Cơ - Dấu ấn tâm hồn Việt

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Phú Thọ

 

Du xuân miền Bắc đến đền Mẫu Âu Cơ còn là dịp để bạn cùng nhau ôn lại câu truyện huyền thoại nòi giống rồng tiên Lạc Long Quân – Âu Cơ mang đận bản sắc văn hóa của dân tộc. Vậy nên, khi những cơn mưa xuân vẫn đang còn, khi lá cây đang đâm trồi nảy lộc, hãy thực hiện tour du lịch cùng bạn bè và gia đình về với đất Tổ và đến viếng mẹ Âu Cơ.

 

Tùy Phong - Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Khách sạn đã xem