Thái Lan vốn được khách du lịch thập phương mệnh danh là đất nước của những nụ cười bởi sự tiếp đón nồng hậu cũng như nhịp sống sôi động ở nơi đây. Bên cạnh bầu không khí vui tươi bất kể ngày đêm, Thái Lan còn là xứ sở của những công trình kiến trúc bắt mắt được thể hiện qua các ngôi đền thờ hay chùa và tịnh xá. Tuy nhiên, mỗi vùng đất lại có cho mình những điều cấm kỵ riêng, hãy thử khám phá xem khi du lịch Thái Lan, du khách tuyệt đối không được làm 6 điều nào nhé!

 

1. TRANG PHỤC QUÁ NGẮN KHI VÀO CHÙA LÀ ĐIỀU TỐI KỴ

 

Có thể nói Phật giáo là đạo được người Thái Lan tôn sùng nhất với hơn 95% dân số theo Phật. Vì vậy, sẽ là điều tối kỵ nếu như vào thăm các khu đền chùa, cung điện và tịnh xá với bộ trang phục ngắn vượt mức cho phép. Việc đi dép lê hoặc mặc các loại áo hai dây, ba lỗ dù trong thời tiết nắng nóng cũng được coi là một sự bất kính đối với những vị thần hay Phật ở nơi đây.

 

Chùa Phật Ngọc Wat Phradhart Lampangluang ở Bangkok

Chùa Phật Ngọc Wat Phradhart Lampangluang ở Bangkok - Ảnh: Jack Jack Foto

 

Đặc biệt là với một số cung điện hay ngôi chùa lớn như: chùa Phật Ngọc Wat Phradhart - ngôi chùa linh thiêng và lớn bậc nhất thủ đô Bangkok Thái Lan, du khách muốn tham quan phải ăn mặc tôn kính, không hở hang. Trái lại, đây cũng không hẳn là một đất nước quá khắt khe, du lịch Thái Lan tại các khu đô thị, khu thương mại mua sắm lớn hay dạo bộ ở quảng trường, bạn hoàn toàn được tự do trong quyết định ăn mặc của mình.

 

Đại hoàng cung Grand Palace ở Thái trong ngày của cha

Đại hoàng cung Grand Palace ở Thái trong ngày của cha - Ảnh: Aneks

 

2. KHÔNG ĐƯỢC DẪM VÀO CÁI BÓNG CỦA CÁC NHÀ SƯ, TĂNG NI

 

Tương tự như việc ăn mặc hở hang khi tham quan các cung đình hay chùa chiền được coi là bất kính với đấng Phật, việc bạn dẫm vào cái bóng của các vị nhà sư hay tăng ni cũng được coi là điều tối kỵ không được làm khi du lịch Thái Lan. Người Thái quan niệm, cái bóng của các vị sư cũng như chính bản thân sự hiện diện của các vị ấy, vì vậy, những ngày trời nắng, vô tình gặp các nhà sư hành khất, bạn nên chú ý không được giẫm vào cái bóng của họ.

 

Các nhà sư ở Chiang Mai trên đường đi hành khất

Các nhà sư ở Chiang Mai trên đường đi hành khất - Ảnh: Emmanuel Costa

 

Lễ hội đèn trời ở Chiang Mai

Lễ hội đèn trời ở Chiang Mai - Ảnh: Sakchai RuanKam

 

3. KHÔNG ĐƯỢC GIẪM ĐẠP LÊN ĐỒNG TIỀN THÁI

 

Với lý do trên đồng baht Thái Lan có in hình các vị vua, người được nhân dân Thái Lan tôn sùng vì đây là đất nước theo chế độ quân chủ lập hiến, vì vậy hành động du khách giẫm đạp lên đồng tiền này được coi là một sự bất kính khó cho chấp nhận được, thậm chí đây còn là hành động phạm pháp nếu bạn đang ở ngay trong trung tâm thủ đô Bangkok Thái Lan.

 

Cây tiền cắm những đồng baht Thái

Cây tiền cắm những đồng baht Thái - Ảnh: Timothy Walden

 

Bên cạnh đó, việc bạn vô tình làm rớt đồng xu Thái xuống đất cũng được coi là bất tôn, và có thể còn làm bạn gián đoạn chuyến du hí vì phải “thăm nhà tù" một vài ngày. Liên quan đến chuyện tiền nong, một vấn đề đáng lưu tâm khi đi du lịch, nhất là khi vào các khu chợ mua đồ lưu niệm hay tham quan, du khách cũng nên để ý đến nạn ăn cắp vặt, đặc biệt là ở khu chợ sầm uất bậc nhất Bangkok với đủ sắc màu mang tên RotFai hay các khu chợ phiên như Chatuchak.

 

Chợ đêm Rod Fai lớn nhất thủ đô Bangkok

Chợ đêm Rod Fai lớn nhất thủ đô Bangkok - Ảnh: Love

 

Chợ phiên Chatuchak sầm uất

Chợ phiên Chatuchak sầm uất - Ảnh: Ivan Tykhyi

 

4. KHÔNG ĐƯỢC DÙNG DĨA ĐỂ ĂN CƠM

 

Khác với văn hoá phương Tây dùng bữa chủ yếu với dĩa, đến với Thái Lan, bạn có thể tuỳ ý sử dụng dĩa để lấy đồ ăn nhưng không được dùng dĩa để đưa cơm lên ăn. Đây là một phong tục có từ lâu đời của người Thái, có vẻ nhập gia tuỳ tục là điều bạn nên làm khi đến với xứ chùa vàng này để tránh sự kì thị hay dòm ngó của những người dân địa phương, bởi họ quan niệm hành động ăn cơm bằng dĩa rất phản cảm.

 

Ẩm thực hè phố bắt mắt tại thủ đô Bangkok

Ẩm thực hè phố bắt mắt tại thủ đô Bangkok - Ảnh: Aragami

 

5. KHÔNG ĐƯỢC GIƠ TAY HAY CHỈ TAY  VÀO PHỤC VỤ KHI GỌI MÓN

 

Tiếp tục về vấn đề ẩm thực và thưởng thức ẩm thực tại các nhà hàng hay quán ăn Thái, một điều cấm kỵ là việc khách ra hiệu bằng việc giơ và ngửa các ngón tay lên trên hay chỉa thẳng vào người phục vụ, đây được coi là hành động khinh thường và không tôn trọng người khác. Thay vào đó, bạn chỉ cần nắm bàn tay hoặc úp các ngón tay vào nhau khi muốn gọi món hay muốn nhờ phục vụ lấy đồ vật gì đó theo ý mình. Việc chỉa ngón trỏ vào người khác cũng không được khuyến khích bởi hành động này đồng nghĩa với việc bạn đang có ý muốn thách thức và tấn công.

 

Ẩm thực hè phố cũng là điểm cộng khi đến với Thái Lan

Ẩm thực hè phố cũng là điểm cộng khi đến với Thái Lan - Ảnh: Tamas Nemeth

 

Bên cạnh những phong tục cố hữu, ẩm thực Thái ngon nổi tiếng với hương vị cay và ngọt là một trong những điểm cộng “to bự" khi du lịch xứ chùa vàng này đấy! Thêm một chú ý khác, bạn tuyệt đối đừng nên đưa thức ăn cho người khác bằng tay trái để tránh người đó hiểu lầm bạn không tôn trọng họ.

 

Đồ ăn Thái với hương vị chủ yếu là ngọt và cay

Đồ ăn Thái với hương vị chủ yếu là ngọt và cay - Ảnh: Bob Rhodes

 

6. KHÔNG ĐƯỢC SỜ ĐẦU HAY CHẠM TAY LÊN ĐẦU NGƯỜI KHÁC

 

Người Thái cho rằng đầu là bộ phận tinh hoa nhất của cơ thể người, bởi nó chưa tri thức và điều khiển cảm xúc con người. Vì vậy sẽ là một sự không tôn trọng đáng kể nếu bạn động tay hay chạm vào đầu của người khác khi đi du lịch Thái Lan. Đặc biệt điều này còn là tối kỵ đối với trẻ em. Các hành động vỗ vai hay vỗ lưng đôi khi cũng làm người Thái cảm thấy khó chịu trong một vài trường hợp.

 

Cậu bé trên cánh đồng lúa Chiang Mai

Cậu bé trên cánh đồng lúa Chiang Mai - Ảnh: Proxy Kiatanan

 

Thái Lan - Trường hợp ngoại lệ với việc tắm công cộng

Trường hợp ngoại lệ với việc tắm công cộng  - Ảnh: Prachanart Viriyaraks

 

Xem thêm: Các tour du lịch Thái Lan giá rẻ

 

Bất cứ một quốc gia nào cũng có riêng cho mình các phong tục tập quán cố hữu, nó có thể kì lạ đối với khách du lịch, vì vậy để tận hưởng một chuyến đi trọn vẹn mỹ mãn, bạn hãy cố gắng chú ý  6 điều cấm kỵ nói trên nếu muốn du hí đất nước Thái Lan trong năm nay nhé!

 

Nguyên Hạnh - Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Khách sạn đã xem