“Tháng ba hoa gạo gọi hè

Muôn ngàn đốm lửa lập loè trời xanh”

 

Người ta có muôn cảm xúc với hoa gạo, một loài hoa nghe tên đã thấy dân dã, nhưng lại mang sắc đỏ nổi bật, in lên nền trời, lên rừng núi những nét chấm phá khiến người ta không khỏi nhớ thương. Tháng Ba này, bạn đã có cái hẹn nào với miền Bắc để ngắm gạo nở đỏ rực như bức tranh gọi hè?

 

Tháng Ba như bức tranh gọi hè sang - Ảnh: Nguyễn Thị Kim Chi

 

1. HÀ GIANG - LỰA CHỌN TUYỆT VỜI NƠI ĐỊA ĐẦU TỔ QUỐC

 

Không biết vô tình hay khéo léo, mà thiên nhiên ưu ái cho Hà Giang đến vậy. Quanh năm bốn mùa, lúc nào người ta cũng có thể tìm thấy ở Hà Giang những điều tuyệt vời. Tháng Ba cũng vậy, khắp cả cao nguyên đá trên cung đường uốn lượn qua những con đèo con dốc vắt ngang sườn núi chạy qua các huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc… là sắc đỏ hoa gạo rực rỡ núi đồi.

 

Cung đường tuyệt vời nơi địa đầu Tổ quốc - Ảnh: Nguyễn Thị Kim Chi

 

Theo dọc con sông xanh biếc từ xã Cán Tỷ đến Đông Hà, những cây gạo thẳng đứng trổ bông tuyệt đẹp như níu bước chân những kẻ lữ hành. Hình ảnh cây hoa gạo mộc mạc đơn sơ, nhưng lại mang màu đỏ rực như ngọn lửa sự sống khát khao bùng cháy trên mảnh đất cao nguyên này.

 

Màu đỏ rực như ngọn lửa sự sống khát khao bùng cháy - Ảnh: Nguyễn Thị Kim Chi

 

2. CHÙA HƯƠNG - VẺ ĐẸP CHỐN LINH THIÊNG

 

Vốn không còn xa lạ với những người con đất Phật, người ta tới đây hành hương mỗi năm nhiều không đếm xuể, nhưng ngoài khu du lịch chùa Hương (Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội) linh thiêng, rất nhiều người còn tới đây vì non nước hữu tình, phong cảnh nên thơ. Tháng Ba cũng là một tháng đặc biệt, khi bạn có thể ngắm những chùm hoa gạo nghiêng nghiêng soi bóng xuống dòng suối Yến khi ngồi thuyền dẫn vào động Hương Tích.

 

Những chùm hoa gạo nghiêng nghiêng soi bóng xuống dòng suối Yến - Ảnh: Meogia

 

Đầu tháng Ba là những ngày hoa gạo ở chùa Hương nở đẹp nhất, khiến cho ai ai đi trẩy hội cũng được đắm chìm vào khung cảnh tuyệt diệu của miền Bắc, trong tiết trời còn man mác hơi xuân, nắng nhẹ nhàng dễ chịu.

 

Trong tiết trời còn man mác hơi xuân - Ảnh: Cao Anh Tuan

 

Sương sớm đọng trên cánh hoa - Ảnh: Cao Anh Tuan

 

3. BÌNH YÊN CẢNH LÀNG QUÊ BẮC BỘ Ở THÔN ĐOAN NỮ

 

Cũng nằm ở huyện Mỹ Đức, nhưng Đoan Nữ chỉ là một thôn nhỏ thuộc xã An Mỹ. Tuy nhiên, dù không phải một khu du lịch nổi tiếng nhưng những ngày cuối tháng 3, ở Đoan Nữ luôn tấp nập cánh săn ảnh lẫn khách du lịch tới chiêm ngưỡng những cây gạo đỏ rực góc trời, dọc hai bên đường vào thôn.

 

Những cây gạo đỏ rực góc trời, dọc hai bên đường vào thôn - Ảnh: Cao Anh Tuan

 

Đường đi tới đây cũng không quá khó tìm, từ Hà Nội đi hướng Vân Đình, đến ngã tư Vác rẽ phải lên triền đê hỏi cầu Ba Thá. Đi tiếp qua cầu thì rẽ trái và hỏi tiếp tới thôn Đoan Nữ, bạn sẽ bắt gặp ngay hai cây gạo lớn rất đẹp nằm ven sông Đáy, và chỉ đi chừng 500 met nữa thôi, rặng cây gạo sẽ hiện ra trước mặt hòa với cảnh đồng quê như một bức tranh thật tuyệt vời.

 

Cảnh đồng quê như một bức tranh thật tuyệt vời - Ảnh: Cao Anh Tuan

 

4. NGẮM GẠO CỔ THU TRIỀN ĐÊ SÔNG THƯƠNG

 

Khung cảnh thanh bình của miền quê Bắc Giang - một nơi tưởng chừng chẳng có gì ngoài đồng ruộng, được thôn Đông Loan (huyện Yên Dũng) khắc họa rất rõ nét bằng những vạt nắng vàng ươm, gạo cổ thụ trổ hoa trên triền đê sông Thương, sông nước hài hòa và trời xanh mây trắng. Những chùm hoa nở xòe to hơn cả bàn tay, nhưng rụng xuống lại vẹn nguyên như mới chỉ chớm nở, hoa gạo đã in đậm vào tâm trí người dân nơi đây một hình ảnh đẹp, một ký ức thanh bình yêu dấu.

 

Gạo cổ thụ trổ hoa trên triền đê sông Thương - Ảnh: Dinh Van Linh

 

Hoa gạo và tà áo dài - Ảnh: Dinh Van Linh

 

5. VỀ TAM GIANG, GẠO NỞ ĐỎ NGÃ BA SÔNG

 

Thuộc huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, xã Tam Giang ngay cạnh ngã ba sông có một cây gạo được mệnh danh là “cây gạo đẹp nhất miền Bắc”. Chẳng biết cây có từ khi nào, bởi ngay cả những cụ già cũng chỉ còn mang máng kể lại câu chuyện từ thuở ấu thơ, đủ để biết dù chỉ là cái cây xù xì thô ráp, nhưng lại là kỷ niệm đẹp đẽ của một vùng quê, mà bất cứ ai đi xa cũng sẽ nhớ về.

 

Kỷ niệm đẹp đẽ của một vùng quê, mà bất cứ ai đi xa cũng sẽ nhớ về - Ảnh: VOV5

 

Cây gạo ở ngã ba sông - Ảnh: VOV5

 

Mang đậm vẻ đẹp miền quê Bắc Bộ, và ở chính loài hoa cũng tượng trưng cho một sức sống mãnh liệt, một màu đỏ tươi mới, hoa gạo đang gọi hè sang như khúc tự tình của đồng quê, của quê hương Việt Nam tươi đẹp.

 

Hoa Cát - Mytour.vn

 

Tags:
Khách sạn đã xem