Nhắc tới ẩm thực Buôn Mê Thuột, nhiều du khách phương xa mới chỉ biết tới cà phê và các loại hoa quả nhiệt đới. Phải chăng vì thế mà dù mê núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ, bạn vẫn cảm thấy chưa có đủ động lực lên đường? Nếu vậy, rất có thể bài viết dưới đây sẽ khiến bạn nhanh chóng thay đổi suy nghĩ.

1. Cá lăng nướng muối ớt, lẩu cá lăng nấu măng chua

Nguyên liệu cho món cá lăng Buôn Mê Thuột được đánh bắt từ chính dòng sông Sêrêpôk quanh năm cuồn cuộn. Đó là lý do phần thịt cá bao giờ cũng đặc biệt săn chắc và thơm ngọt.

@trami_nguyenthi

Thông thường, người dân Buôn Mê sẽ sử dụng phần thân cá cho món nướng muối ớt. Chưa cần thưởng thức, mới chỉ nhìn từng thớ thịt mướt ẩm và lớp da cá vàng óng trên ngọn lửa than hồng rực, người ta đã chẳng thể che giấu nổi cơn đói đang dần cồn cào hơn.

@ha.phun.95

Đối với phần đầu và đuôi cá lăng, có lẽ không có sự kết hợp nào hoàn hảo hơn măng chua. Dù ăn lẩu hay chan bún, thứ nước dùng đậm đà ấy đều sẽ khiến bạn mê mẩn.

2. Cà đắng

Đúng như tên gọi, thứ quả hoang dại này sở hữu vị đắng chát vô cùng đặc trưng. Bởi vậy, bạn sẽ khó tránh khỏi sự khó chịu trong lần đầu nếm thử. Người ta thường so sánh cảm giác đó với trải nghiệm uống cà phê fin. Ban đầu chỉ thấy đắng ngắt, nhưng lâu dần thành quen, bạn sẽ “nghiện” lúc nào chẳng hay. Tương tự như vậy, một khi đã bắt được hậu vị ngòn ngọt của cà đắng thì ít ai quên được hương vị đặc biệt mà nó mang lại cho các món ăn.

Nộm cà đắng cá mờm đơn giản mà đưa cơm

Cách chế biến cà đắng ngon và phổ biến nhất có lẽ là làm nộm. Người dân Buôn Mê Thuột thường cắt cà thành từng lát mỏng, sau đó, trộn với khô cá mờm. Để kết nối chúng lại thành một tổ hợp hoàn hảo, chúng ta chỉ cần nêm nước mắm chua ngọt và rắc thêm vài sợi ngò rí, ngò gai thái nhuyễn cho dậy vị. Món ăn này chẳng tốn mấy công làm nhưng lại “tốn” cơm ghê gớm.

3. Rau rừng xào tỏi

@mebimsuakoi

Rau rừng là loài cây chỉ có ở Tây Nguyên với phần thân màu tím đặc trưng. Được trồng trên đồi đất đỏ, lại hấp thu cái nắng, cái gió vùng cao nên những ngọn rau sở hữu vị ngọt thanh mát cùng mùi thơm rất khác biệt. Nếu có dịp du lịch Buôn Mê Thuột, du khách chắc chắn nên nếm thử rau rừng xào tỏi hoặc rau rừng luộc chấm mắm để cảm nhận trọn vẹn hương vị tự nhiên của vùng đất này. 

4. Cơm niêu muối lạc

@s.s.m.k

Không phải là món ăn lạ lẫm hay công thức chế biến phức tạp nhưng cơm niêu Buôn Mê Thuột vẫn đủ sức gây thương nhớ nhờ độ dẻo thơm xuất sắc trong từng hạt gạo. Những ngày mưa rầm rề, có lẽ chẳng có gì hấp dẫn hơn một bát cơm nóng hổi ăn cùng muối lạc bùi bùi. Để cơm chín kỹ một chút trên bếp than hồng rực, bạn còn được thưởng thức cả lớp cháy vàng ruộm, giòn tan và thơm lừng ở đáy nồi.

5. Cá cơm kho tiêu

@hae.jee.jee

Chưa được xếp vào hàng đặc sản song cá cơm kho tiêu của Buôn Mê Thuột cũng là một trong những món ngon khiến du khách siêu lòng. Chẳng cần thực đơn cầu kỳ, cứ ghép đôi cá kho với rau rừng thì niêu cơm to mấy cũng sẽ bị “thổi bay” nhanh chóng.

6. Canh cua rau rừng

@truongnguyen56

Là một phiên bản khác của canh cua rau đay, mồng tơi ở miền Bắc, canh cua rau rừng sẽ mang đến cho bạn những bữa cơm đậm vị Buôn Mê.

Buôn Mê Thuột thường được biết đến với nét hùng vĩ của núi rừng, sự dữ dội của bao ghềnh thác. Thế nhưng, riêng về ẩm thực, tất cả lại nhẹ nhàng một cách kỳ lạ. Chỉ bằng các nguyên liệu gần gũi, người dân nơi đây đã tạo nên nhiều món ăn đơn sơ mà lạ miệng. Nếu có dịp ghé thăm Buôn Mê Thuột, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm chúng nhé! 

Tags:
Khách sạn đã xem