Di tích Căn cứ Khu ủy Sài Gòn – Gia Định (còn gọi Y4, T4) được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận Di tích cấp quốc gia vào ngày 23/12/1995. Di tích này tọa lạc tại xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc.

 

Tham quan di tích Căn cứ Khu ủy Sài Gòn  Gia Định ở Bến Tre

Tham quan di tích Căn cứ Khu ủy Sài Gòn – Gia Định ở Bến Tre - Ảnh: Sưu tầm

 

Vào tháng 6/1969, cơ quan lãnh đạo của Khu ủy Sài Gòn - Gia Định đã chuyển về đóng tại đây, là vùng mới giải phóng, có địa hình rất hiểm trở, nhiều kênh rạch chia cắt, có nhiều vườn dừa liên tiếp che chắn, địch không thể hành quân bằng xe cơ giới, thiết giáp, kể cả việc dùng trực thăng đổ quân cũng bị nhiều hạn chế.


Tham quan di tích Căn cứ Khu ủy Sài Gòn  Gia Định ở Bến TreDi tích Căn cứ Khu ủy Sài Gòn – Gia Định - Ảnh: Sưu tầm

 

Ở vòng ngoài là hành lang bảo vệ và đầu mối liên lạc, gồm các xã xung quanh như: Thành An, Hòa Lộc, Thạnh Ngãi, Phước Mỹ Trung.


Tham quan di tích Căn cứ Khu ủy Sài Gòn  Gia Định ở Bến TreKhám phá di tích Căn cứ Khu ủy Sài Gòn – Gia Định - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Bến Tre

 

Để lưu giữ lại dấu tích của một thời chiến đấu gian khổ, hào hùng khu di tích này đang được phục hồi, mở rộng khoảng 2ha, với các hạng mục chính gồm hầm ở và làm việc của ông Võ Văn Kiệt; nơi ở và làm việc của bộ phận cơ yếu, hầm cứu thương; hầm bí mật của các ông Võ Văn Kiệt, Mai Chí Thọ, Trần Bạch Đằng; nhà trưng bày các hiện vật lịch sử và các công trình liên quan khác.


Tham quan di tích Căn cứ Khu ủy Sài Gòn  Gia Định ở Bến TreHầm Nổi - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Bến Tre

 

Công trình có ý nghĩa giáo dục truyền thống yêu nước đối với thanh thiếu niên, và trở thành một trong những điểm về nguồn, các hoạt động dã ngoại và điểm đến du lịch của tỉnh.

 

Tham quan di tích Căn cứ Khu ủy Sài Gòn  Gia Định ở Bến TreThắp nhan tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Cần Thơ


Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

Khách sạn đã xem