Miền Tây nổi tiếng với sông nước hữu tình, khí hậu ôn hòa và những con người chất phác. Nếu muốn có một chuyến phượt miền Tây bằng xe máy trọn vẹn thì bạn cần phải lưu ý một số điểm sau trong khâu chuẩn bị cũng như làm sao cho chuyến du lịch bụi tiết kiệm nhất cả về thời gian lẫn chi phí.

 

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi phượt miền Tây bằng xe máy - Phần 1

 

NHỮNG ĐIỂM THAM QUAN NỔI TIẾNG

 

Miền Tây với cảnh sắc đặc trưng của đồng bằng sông nước Nam Bộ vốn thu hút khách du lịch bởi những cánh đồng thẳng cánh cò bay, những dòng sông phù sa nước bạc màu, những mái nhà đơn sơ liêu xiêu bên sông…

 

CHỢ NỔI

 

Phượt miền Tây bạn không thể bỏ qua chợ nổi, loại chợ họp trên sông, đặc trưng cho nét văn hoá của vùng miền này. Bạn có thể ghé chợ nổi Cái Bè ở Tiền Giang nằm trên sông Tiền, khu vực giáp ranh giữa Tiền Giang, Vĩnh Long và Bến Tre, hoặc chợ nổi Ngã Năm ở Sóc Trăng.

 

Chợ nổi

Chợ nổi Ngã Năm (Sóc Trăng) - Ảnh: Vu Bui

 

Hoặc bạn có thể đến thăm chợ nổi Cái Răng nằm cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 5 km theo hướng quốc lộ về tỉnh Sóc Trăng. Cái Răng đang được định hướng trở thành chợ trung tâm tự sản tự tiêu lớn nhất vùng.

 

Chợ nổi

Thăm những vùng chợ nổi lúc chạng vạng bình minh - Ảnh: Arnaud Foucard

 

Ngoài ra bạn cũng có thể ghé chợ nổi Châu Đốc của An Giang, chợ nội Phụng Hiệp của Hậu Giang hay Cần Thơ còn có một chợ nổi khác cũng nổi tiếng không kém là chợ nổi Phong Điền, nơi quy tụ của các loại nông sản miệt vườn.

 

Chợ nổi

Một góc chợ nổi Phong Điền - Ảnh: idg2005

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại An Giang

 

Chợ nổi

Chợ nổi Cần Thơ - Ảnh: Allan Rickmann

 

Chợ nổiTấp nập chợ nổi Sóc Trăng - Ảnh: Nhiem Hoang

 

Lưu ý đi tham quan những chợ nổi này thường bạn phải đi sáng sớm, tầm 4-5h chợ bắt đầu họp và tan vào khoảng 8-9h sáng.

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại An Giang

 

THĂM VƯỜN CÒ

 

Hệ động vật ở miền Tây cũng rất phong phú, từ các loài động vật dưới nước đến trên cạn. Tuy nhiên đặc trưng nhất vẫn là các loài chim cò sinh sống ở những vùng trũng hay các khu vườn sinh thái.Bạn có thể đến thăm vườn cò Bằng Lăng ở Cần Thơ, Tràm Chim ở Tam Nông - Đồng Tháp, vườn cò Sa Đéc, vườn cò Tân Long, vườn cò Mong Thọ…. để xem các loài chim cư trú, làm tổ, sinh sôi tự nhiên.

 

vườn cò

Đặc sắc vườn cò miền Tây - Ảnh: Travelzizi

 

Bạn sẽ được ngắm cảnh chim trời man mác - Ảnh: Lê Phúc

 

Hay cảnh ruộng đồng bát ngát chân mây - Ảnh: Trongtu2002vn

 

Khám phá và ngắm cảnh sông nước miên man - Ảnh: TUANTHUDUC

 

vườn cò

Thăm Tràm Chim xanh mát - Ảnh: Hang Nga

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Đồng Tháp

 

THAM DỰ CÁC LỄ HỘI LỚN CỦA MIỀN TÂY 

 

Thông tin khá sơ sài, ko cần quá dài nhưng ít nhất cũng nên nêu rõ địa điểm (tỉnh nào? vị trí nào??), cách tham gia, hoạt động trong đó hay các thông tin liên quan. Tránh ghi quá chung chung, ko thật sự hữu ích cho người đọc!

 

Nếu có thể tranh thủ thời gian vào đúng các dịp lễ hội miền Tây, bạn đừng bỏ qua cơ hội được tìm hiểu nét đặc sắc văn hoá của người dân nơi đây. Một số lễ hội lớn:

 

  • Lễ hội Kỳ Yên, còn gọi là lễ hội cúng đình hay hội làng truyền thống, thường được tổ chức trong khoảng từ rằm tháng giêng đến rằm tháng ba âm lịch. Lễ hội Kỳ Yên chỉ diễn ra trong mùa xuân, khi mùa màng đã thu hoạch xong, thời tiết khô ráo, quang cảnh tươi đẹp, việc đi lại thuận tiện để toàn thể dân làng đều có thể tham dự. Có một số nơi tổ chức vào ngày rằm tháng 2 hay tháng 3.

 

  • Lễ hội Bà Chúa Xứ, hay còn gọi là Lễ Vía Bà, là lễ hội vào loại lớn nhất vùng Nam Bộ  mang sắc thái tín ngưỡng thiêng liêng và ngày càng ăn sâu vào niềm tín ngưỡng không những của người dân Nam Bộ mà cho cả nước. Lễ hội Bà Chúa Xứ diễn ra hàng năm từ ngày 23 đến 27 tháng tư âm lịch, trong đó ngày chánh vía là ngày 25.

 

Lễ hội

Lễ hội vía Bà Chúa Xứ - Ảnh: Sưu tầm

 

  • Hội đua bò Bảy Núi lại là lễ hội thể thao cổ truyền mang đậm nét văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ dịp lễ Dolta hằng năm; đồng thời tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc đang sinh sống nơi vùng núi Thất Sơn hùng vĩ.

 

Lễ hội

Lễ hội đua bò Bảy Núi tại An Giang - Ảnh: phunuonline

 

Xem thêm: Các tour du lịch Cần Thơ

 

Ngoài ra còn có một số lễ hội lớn như hội đua ghe ngo ở Sóc Trăng, lễ Nghinh Ông ở một số tỉnh ven biển và một số lễ hội khác của người Kh’mer ở tỉnh An Giang cũng rất đáng để bạn trải nghiệm một lần.

 

Ngoài những địa điểm trên, bạn có thể ghé thăm những địa điểm khác như đồng sen, rừng tràm, tham quan cảnh sông nước và các địa điểm lý thú khác của miền Tây.

 

Phượt ngày nay rất phổ biến với giới trẻ nhưng đừng vì đi những cung dễ mà thiếu sự chuẩn bị chu đáo. Với những thông tin bỏ túi như trên, bạn sẽ có được một chuyến đi trọn vẹn để thưởng thức đất và người Nam Bộ.

 

Daisy - Mytour.vn

 

Lưu ý: Tất cả bài viết thuộc bản quyền Mytour.vn. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Khách sạn đã xem